Những tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại đạt chuẩn mà bạn cần biết

Bể tự hoại là vật dụng quá quen thuộc với tất cả chung ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại đạt tiêu chuẩn quốc gia cho phép. Bởi nếu bạn không thiết kế đảm bảo thì quy trình lắng cặn, lên men hay phân hủy sinh học không đảm bảo hiệu suất. Đặc biệt quá trình này sẽ làm ảnh hưởng và ô nhiễm môi trường. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những tiêu chuẩn trong thiết kế mà bạn cần biết, cùng tìm hiểu nhé.

Bồn tự hoại quá quen thuộc trong cuộc sống

Bồn tự hoại quá quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt hiện nay

Những tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại đạt chuẩn mà bạn cần biết

Như đã nói, quy trình bể phải đảm bảo tuần từ lắng cặn , lên men và phân hủy sinh học. Tổng thể tích của bể bằng tổng dung tích ướt và dung tích phần lưu (không tính từ mặt nước lên đến tấm đan nắp bể). Dưới đây là những tiêu chuẩn trong thiết kế bể đảm bảo đạt tiêu chuẩn TC 10334:2014 và đảm bảo chất lượng cũng như an toàn trong sinh hoạt. Bao gồm:

Tiêu chuẩn dung tích lắng

Dung tích lắng được xác định tùy vào từng loại nước thải, lượng nước chảy vào bể và thời gian nước lưu. Thời gian nước lưu tối thiểu sẽ phụ thuộc và lưu lượng nước thải hàng ngày dao động từ dưới 6 đến trên 14m3/ngày.

Tiêu chuẩn dung tích vùng tách cặn

Vùng tách cặn hay dung tích cần thiết của bể tự hoại được tính bằngsố người dùng bể vớitiêu chuẩn thải nước. Ngoài ra, tiêu chuẩn khíthải nước cần phụ thuộc vào mức độ thiết bị vệ sinh và điều kiện khí hậu. Đó sẽ là 2 nguyên nhân tác động trực tiếp mà bạn cần phải tính toán kỹ càng.

Tiêu chuẩn thời gian phân hủy theo nhiệt độ

Đúng như tên gọi của tiêu chuẩn, thời gian cần phân hủy cặn bẩn lắng đọng phụ thuộc nhiệt độ của nước thải. Tức là nhiệt độ càng cao thì thời gian phân hủy càng nhanh và ngược lại. Ví dụ, nhiệt độ nước thải là 15 ở bể 1 là 25 ở bể 2 thì thời gian phân hủy cặn cần thiết trong một ngày của bể 2 chắc chắn nhanh hơn bể 1.

Tiêu chuẩn vùng lưu bùn đã được phân hủy

Sau khi cặn trong bể đã qua bước phân hủy ở trên sẽ được lắng xuống bên dưới đáy bể thì sẽ tích tụ tại vùng đó và tạo thành lớp bùn. Theo công thức thì vùng lưu bùn này sẽ phụ thuộc vào số người người dùng, nước thải, tính chất hóa học hay thành phần của cặn bẩn đi xuống. Ngoài ra, thời gian lưu và nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến vùng lưu bùn bể tự hoại đã được phân hủy.

Thiết kế bể tự hoại với các bộ phận

Thiết kế bể tự hoại với các bộ phận, ống thông hơi,...

Tiêu chuẩn dung tích váng nổi

Trong tiêu chuẩn Việt Nam có quy định, dung tích phần váng nổi của bể tự hoại thì sẽ tiếp nhận với nhà ăn, nhà bếp hay sơ bộ chiều cao váng. Như vậy, bạn cần tăng váng và cặn lên thêm hơn so với bình thường là 50%. Ngoài ra, phần lưu có dung tích trên mặt của bể tự hoại phải được thông với ống hơi và với các ống với nhau.

Tiêu chuẩn kích thước của bể tự hoại

Kích thước của bể được phân từ vách ngăn hay không kể tường. Nó sẽ được tính tỉ lệ thuận với tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt, nhiệt độ nước thải và chu kỳ hút cặn theo đơn vị quy định khác nhau.

Tiêu chuẩn ống thông hơi

Theo thông tin chia sẻ ở trên thì giữa các bể cần có ống thông hơi với đường dẫn và đườngkính phù hợp. Mục đích là để tránh mùi hay khí độc hại.

 

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại đạt chuẩn quốc gia. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu cần tư vấn thêm, các bạn vui lòng truy cập website https://boncompositefrp.vn/.

15%
Bể tự hoại loại 1,2 m3

Bể tự hoại loại 1,2 m3

4.420.000đ5.200.000đ

new 20%
Bể tự hoại loại 1,5 m3

Bể tự hoại loại 1,5 m3

4.760.000đ5.950.000đ