Cấu tạo chung của các loại bể tự hoại ba ngăn

Bể tự hoại ba ngăn được sử dụng để phục vụ nhu cầu vệ sinh của các gia đình. Để đạt được yêu cầu cơ bản của vấn đề vệ sinh, mỗi bể tự hoại ba ngăn đều phải đáp ứng được những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Dưới đây là cấu tạo chung của các loại bể tự hoại 3 ngăn mà chắc chắn các bạn nên tìm hiểu để lựa chọn được một sản phẩm bể tự hoại 3 ngăn tốt nhất.

Cấu tạo chung của bể tự hoại ba ngăn

Theo hệ thống tiêu chuẩn, cấu tạo chung của bể tự hoại 3 ngăn phải bao gồm các tầng sau:

  • Tầng chứa: Tầng chứa được dùng để đựng chất thải chảy từ khu vực vệ sinh chính của gia đình xuống. Đây cũng là nơi để chất thải hòa tan và bắt đầu phân hủy từ từ trước khi rơi xuống tầng lắng.
  • Tầng lắng: Tầng lắng được sử dụng để đựng các chất lắng, không thể phân hủy. Sau khi hòa tan và phân hủy ở tầng chứa, các chất không thể phân hủy và hòa tan sẽ được chuyển xuống tầng này.
  • Tầng lọc: Đây là khu vực được sử dụng để lọc các hóa chất có hại, không tốt cho sức khỏe và môi trường.

Có ba tầng chính là tầng chứa

Có ba tầng chính là tầng chứa, lọc, lắng trong cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo chi tiết từng tầng của bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại ba ngăn được sử dụng khá phổ biến hiện nay, do tiêu chuẩn về cấu tạo từng tầng cũng như đóng góp vào quá trình/khả năng phân hủy khá tốt nên được ưa chuộng cho tới tận bây giờ.

Cấu tạo chi tiết tầng chứa bể tự hoại 3 ngăn

Như đã nói, tầng chứa được dùng để đựng chất thải chảy từ khu vực vệ sinh chính của gia đình xuống. Tầng lắng cũng là nơi để chất thải hòa tan và bắt đầu phân hủy từ từ trước khi rơi xuống tầng lắng.

Trong đó, người ta thường đặt tầng lắng ở ngay dưới nền móng nhà để tiện lợi hơn trong quá trình xây dựng khu vực vệ sinh cũng như quá trình phân hủy và hòa tan các chất thải của gia đình.

Tầng chứa được cho là khu vực quan trọng

Tầng chứa được cho là khu vực quan trọng nhất trong ba tầng

Thông thường, chất thải phải lưu giữ ở khu vực này từ 1-3 ngày rồi mới có thể phân hủy và hòa tan hoàn toàn. Khi thiết kế, người ta phải xây dựng sao cho ngăn này có diện tích lớn nhất đồng thời được làm từ các chất liệu tốt nhất, ngăn cho chất thải không bị thấm ra ngoài và khó phân hủy.

Cấu tạo chi tiết tầng lắng bể tự hoại 3 ngăn

Trong bể tự hoại 3 ngăn thì ngăn lắng này có vẻ như sẽ cần ít sự quan tâm hơn. Tuy nhiên, là một bộ phận của bể tự hoại 3 ngăn, bạn vẫn cần chú ý bởi chất thải không thể hòa tan cần phải được giữ kín bên trong. Thông thường, thể tích của ngăn lắng chỉ cần bằng ngăn lọc và nhỏ bằng ½ ngăn chứa là được.

Bể tự hoại ba ngăn cần phải được chú trọng

Bể tự hoại ba ngăn cần phải được chú trọng trong khâu xây dựng và chất liệu sao cho chất thải không bị ngấm ra bên ngoài

Cấu tạo chi tiết tầng lọc bể tự hoại 3 ngăn

Ngăn lọc của bể tự hoại không chỉ cần đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn khi xây dựng bể tự hoại 3 ngăn mà còn cần trang bị thêm một số công nghệ, kỹ thuật sao cho việc lọc chất thải diễn ra tốt và hiệu quả hơn. Trong đó, ngăn lọc chỉ cần có thể tích bằng với ngăn lắng. Hai ngăn này sẽ làm việc thường xuyên, lọc chất thải và chứa chất thải. Trong các công trình xây dựng thì ngăn này thường ở sau cùng hoặc dưới cùng.

Tuy nhiên bể tự hoại 3 ngăn đã xưa rồi, bồn tự hoại ba ngăn mới là sự lựa chọn chính xác của bạn. Nếu không tin, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0976 243 785 để được tư vấn. Bạn nhất định sẽ ngạc nhiên về chất lượng sản phẩm của chúng tôi đấy!