Gợi ý cách tính toán và thiết kế bể tự hoại

Bể tự hoại là một trong những công trình phổ biến đang được sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên có khá nhiều người không biết cách thiết kế bể tự hoại sao cho hợp lý và phù hợp với không gian nhà mình. Do đó, bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách thiết kế bể sao cho hợp lý nhất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Bể tự hoại thường có hai dạng cơ bản là dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật được xây trên một mặt phẳng và thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, gạch hoặc làm từ vật liệu chống chịu nhiệt tốt như Composite.

Cấu tạo cơ bản của bể tự hoại

Ngoài ra loại bể này thường được chia làm 2 ngăn hoặc 3 ngăn tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Do phần lớn cặn lắng sẽ tập trung ở ngăn thứ nhất nên ngăn này có dung tích chiếm tới 50 - 70% dung tích của bể. Do đó 2 ngăn: ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 sẽ có thể tích khoảng 25 - 35% dung tích bể.

Loại bể này thường được thiết kế chiều sâu khoảng 1,5 - 3m còn mực nước trong bể thường không thấp hơn 0.75m  và nhỏ hơn 1.8m; chiều rộng của bể tối thiểu là 0.9m còn chiều dài của bể tối thiểu là 1.5m. Thể tích bể thường nhỏ hơn 2.8m3 do đó phần lắng cần có thể tích không nhỏ hơn 2m3 .

Ta có thể tham khảo qua một số kích thước thông dụng của bể tự hoại như sau:

Các loại kích thước thông dụng của bể tự hoại

Các loại kích thước thông dụng của bể tự hoại

Nguyên lý hoạt động của bể

Bể sẽ được chia thành 2 ngăn với những chức năng riêng biệt bao gồm phần lắng nước thải và phần lắng cặn. Nước thải sau khi chảy vào bể trong khoảng từ 1-3 ngày thì sẽ xuất hiện các lớp cặn lơ lửng và lắng xuống bể.

Hiệu quả lắng cặn của một bể có thể đạt được 40 - 60% và tùy thuộc vào nhiệt độ và chế độ vận hành bể. Sau thời gian khoảng từ 3 - 6 tháng các cặn lắng sẽ lên men và yếm khí.

Và các khí thường xuất hiện trong quá trình này bao gồm khí CH4, CO2, H2S. Các chất khí này sẽ nổi lên và kéo theo đó là các hạt cặn khác có thể khiến cho nước thải bị nhiễm bẩn và tạo ra một lớp váng ở trên mặt nước. Chiều dày lớp váng có thể dày tới 0.5m.

Nguyên lý hoạt động của bể

Nguyên lý hoạt động của bể

Gợi ý cách tính toán và thiết kế bể tự hoại

Do bể thường có hai phần cơ bản là phần chứa cặn và phần lắng nên có thể tính kích thước của bể theo công thức dưới đây:

Cách tính thể tích bể

-Thể tích phần lắng:

W1= (a.N.T1)/1000 (m3 )

-Thể tích phần lắng của bể: W2 m3

Từ đó có thể rút ra công thức tính thể tích toàn bể là: W= W1+W2.

Trong đó ta có thể hiểu a là tiêu chuẩn thải nước của một người trong 1 ngày còn b là tiêu chuẩn cặn lắng.

Cách thiết kế bể tự hoại

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình mà chúng ta có các cách thiết kế khác nhau như:

Ngôi nhà có 1 hoặc 2 căn phòng thì nên sử dụng bể có thể tích khoảng 2.8 m3 Còn ngôi nhà có từ 2 đến 3 phòng ngủ thì thường sử dụng bể có kích thước khoảng 3.8 m3. Với những gia đình có nhiều phòng ngủ thì cần phải thiết kế bể có kích thước lớn thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của con người.

Các số liệu cơ bản khi thiết kế bể

Các số liệu cơ bản khi thiết kế bể

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tính toán và thiết kế bể tự hoại sao cho phù hợp nhất với ngôi nhà của mình. Nếu như bạn có nhu cầu mua loại bể này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ web boncompositesfrp.vn để được tư vấn và chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với mình.